You are here

Thiết kế website

Thiết kế web bán hàng sao cho đúng

Với tình hình kinh tế đang trong giai đoạn khó khăn, để giảm chi phí thì kinh doanh trực tuyến sẽ là một sự lựa đúng đắn. Trong thời kỳ bùng nổ Internet như hiện nay, việc kinh doanh qua các website bán hàng trực tuyến, các website thương mại điện tử không phải là điều khó khăn đối với doanh nghiệp hay thậm chí là với những cá nhân muốn thiết kế web bán hàng để tăng thu nhập.

Nhưng thiết kế website bán hàng sao cho đúng, thì không phải là bất kỳ ai cũng nắm được, nhất là với những người mới tìm hiểu về loại hình kinh doanh này, họ rất bỡ ngỡ và mắc phải nhiều sai lầm mà phải rất lâu họ mới có thể nhận ra được (cũng một phần do chi phí đầu tư không cao nên không được chú ý nhiều như những kênh tiếp thị sản phẩm khác) Để tránh mắc phải những sai lầm thường mắc phải khi hợp tác với một đơn vị giúp ta xây dựng website bán hàng trực tuyến, ta cũng nên hiểu qua những điểm cần lưu ý sau :

 1. Cần có một website bán hàng trực tuyến vững mạnh : Có web bán hàng trực tuyến tốt cũng như bạn có một mặt bằng đẹp, được thiết kế tốt. Nó sẽ là nền tảng cho mọi bước đi sau này của ta để chiếm lĩnh được thị phần kinh doanh trực tuyến. Chi phí để thiết kế một gian hàng trực tuyến hiện nay cũng không hề mắc, giá của nó chỉ giao động từ 4 triệu cho đến 8 triệu là bạn có thể có trong tay một web bán hàng trực tuyến với những chức năng tương tác với khách hàng đầy đủ nhất rồi, phí duy trì hằng năm thì chỉ giao động từ 1 triệu đến 2 triệu/năm nếu chia chi phí này cho ngày thì chưa bằng một lý cà phê sữa đá bạn uống hằng ngày.

2. Tạo sự thuận tiện cho người truy cập : Cũng như những cửa hàng truyền thống luôn trông cậy vào cách thiết kế và sự tiện lợi để thu hút khách hàng, giúp họ nhanh chóng tìm được sản phẩm mà họ mong muốn, các cửa hàng trực tuyến cũng không thể không quan tâm tới yếu tố này. Hãy đảm bảo cho cửa hàng trực tuyến của bạn được tiện lợi và dễ sử dụng nhất. Tuỳ thuộc vào sự đa dạng và số lượng những sản phẩm bạn cung cấp mà sẽ có những bố cục trình bày sản phẩm trên web khác nhau. Hãy tự hỏi chính bạn coi bạn đã tìm được những gì bạn cần khi truy cập chính web của mình chưa. Bạn cũng nên thường xuyên hỏi khách hàng xem họ cảm thấy chưa hài lòng hay khó chịu về điều gì, và luôn chủ động tìm cách thay đổi và cải thiện.

3. Hiểu rõ khách hàng tương tác trên web : Ta cần hiểu là khách hàng mua sắm trực tuyến rất khác những khách hàng mua sắm tại cửa hàng. Sự tương tác với khách hàng trực tuyến của bạn là rất quan trọng. Nghiên cứu hành vi khách hàng có rất nhiều cách phổ biến nhất hiện nay là sử dụng Google Analytics và Google Webmaster Tool để phân tích hành vi của người dùng trên website.

Bạn cũng cần xác định những sản phẩm/dịch vụ nào sẽ lôi cuốn các khách hàng mua sắm trực tuyến và từ đó hợp lý hoá cách chào hàng của bạn. Ngoài ra, những đề xuất sản phẩm miễn phí, giảm giá hay dùng thử,… cũng rất giá trị. Giống như với mọi phương thức bán hàng khác, bạn phải biết rõ về khách hàng và đừng đưa ra những giả định.

4. Duy trì phong cách thiết kế website : “Khi bạn thiết kế một cửa hàng trực tuyến, sẽ rất dễ sa vào mong muốn đưa vào đó mọi thứ”, Karen Frishman, giám đốc tiếp thị của hãng Ruby Lane (rubylane.com), một trang web thương mại điện tử cho những nhà bán lẻ đồ gốm sứ, đồ cổ,…, cho biết, “Tất cả những hình ảnh động hay việc bổ sung thêm đồ hoạ trên trang web chỉ khiến tốc độ duyệt của trang web chậm đi. Một thiết kế rõ ràng và đơn giản là tốt hơn cả”. Đây cũng là một sai lầm phổ biến nhất đối với nhiều web ở việt nam hiện này Bản design ban đầu, có thể coi là chuẩn nhất, phù hợp nhất về bố cục. Nhưng nội dung, hình ảnh chắc chắn sẽ không thể bằng những người năm rõ về dịch vụ, sản phẩm của mình được, hãy hợp tác với design đưa ra những điều mình cần trong bản thiết kế và hãy tin tưởng để design bố cục (vì dù sao thì họ cũng đã được đào tạo để làm việc đó)

5. Hãy chăm sóc nội dung, hình ảnh cho website của bạn : Bạn hãy nhớ khách hàng trực tuyến không chờ bạn tự vấn để làm họ đổi ý đâu, họ sẽ quyết định mua hay không phụ thuộc vào hình ảnh, nội dung của website, nó quyết định rất lớn đến khả năng chuyển đổi của website của bạn. Bạn cần có những miêu tả sản phẩm dễ đọc và dễ hiểu, các bức hình chất lượng cao, những hướng dẫn mua sắm và giao nhận rõ ràng. Các nhà bán lẻ trực tuyến thường xuyên đăng tải những thông tin nghèo nàn, họ tự mình soạn thảo nội dung hay đưa lên những hình ảnh mờ nhạt, chất lượng thấp. Kết quả là bạn tạo ra một hình ảnh thiếu chuyên nghiệp, khiến các khách hàng kết luận rằng sản phẩm của họ có chất lượng thấp. Thay vào đó, bạn hãy thuê những chuyên gia viết quảng cáo, tiếp thị và sử dụng những nhà nhiếp ảnh kỹ thuật số có tay nghề cao. Sau đó xác định nội dung để công việc bán hàng được diễn ra tốt nhất. Ví dụ, Pinxav, một công ty được thành lập từ năm 1927 chuyên sản xuất kem dưỡng da được bán cho các nhà bán lẻ chọn lọc. Chủ sở hữu công ty là Gregg Steiner một vài năm trước đây đã khai trương cửa hàng trực tuyến (pinxav.com). Giờ đây, doanh thu bán hàng trực tuyến đã chiếm 10% tổng doanh thu của công ty. “Chìa khoá là những quảng cáo truyền khẩu”, Steiner cho biết. Để có được danh tiếng này, ông đã trông cậy vào việc truyền tải thật nhiều các nội dung hữu ích, bao gồm những lời khuyên chăm sóc da, công thức làm đẹp, so sánh sản phẩm,…. “Chúng tôi luôn hướng dẫn mọi người không chỉ về sản phẩm mà còn rất nhiều kinh nghiệm cuộc sống quý báu khác”, Steiner nói 6. Xây dựng mọi khả năng để đưa web của bạn đến người đọc : Hãy đưa web của bạn đến với người dùng thay vì để họ tìm thấy bạn. Cách nhanh nhất hiện nay là tối ưu với các công cụ tìm kiếm để có thể tìm thấy được đúng tối tượng khách hàng cần tới dịch vụ, sản phẩm của mình nhất. Ngoài ra cũng cần để ý tới các kênh khác như mạng xã hội, những kênh offline hộ trợ cho sự phát triển của website của bạn. Nhằm để thiết kế web bán háng sẽ mang lại nguồn khách hàng trực tuyến cho bạn, chứ không phải chỉ là một gian hàng trang trí trong bộ nhận dạng thương hiệu của bạn. Cuối cùng, một phần quan trọng của hoạt động bán hàng trực tuyến ngày nay là đảm bảo các dịch vụ và phần mềm tự động hoá luôn nhanh chóng giúp bạn vận hành suôn sẻ cửa hàng trực tuyến.