You are here

Thiết kế website

Những việc cần làm để có một website

Trong thời buổi hiện nay web để giới thiệu về công ty, để giới thiệu về dịch vụ, sản phẩm hay bán hàng là hết sức cần thiết, nhưng không phải bất kỳ đơn vị muốn có web nào cũng hiểu được để có một web họ cần có những gì hay nhà cung cấp dịch vụ cho họ những gì ? Chính vì những thiếu hiểu biết này mà khi muốn thay đổi nhà cung cấp dịch vụ họ gặp vô vàn khó khăn, để đổi nhà cung cấp mà web vẫn hoạt động bình thường.

Sau đây chúng tôi nói qua về những việc cần làm những nguyên liệu cần có để cho ra đời một web.

Cũng như làm bất cứ việc gì bao giờ cũng có những gia đoạn như chuẩn bị, tiến hành và đưa vào sử dụng. Làm web cũng vậy và dưới đây là ba bước chính

1. Chuẩn Bị

chuẩn bị những nguyên liệu cho quá trình thiết kế web

+ Chọn tên miền (domain) : đây là bước quan trọng nhất cần thực hiện đầu tiên tránh khi hoàn thành web mà tên miền không thuê được gây khó khăn trong quá trình setup, tên miền sẽ được thuê lại từ nhà cũng cấp dịch vụ khác với thời hạn thấp nhất là một năm.

Tên miền được chia ra làm 2 loại là tên miền quốc tế và tên miền quốc gia. hai loại tên miền này khác nhau ở chỗ là tên miền quốc gia sẽ được nhà nước bảo hộ khi có tranh chấp tên miền (kể cả đó là tranh chấp với nhà cung cấp dịch vụ), Tên miền quốc gia và quốc tế giá duy trì hằng năm chênh lệch ko cao. Nhưng tên miền quốc gia năm đầu bị tính phí đăng ký nên giá năm đầu khá cao.

+ Chọn Hosting hoặc VPS : nếu coi tên miền như là số nhà thì hosting chính là ngôi nhà và VPS thì chính là biệt thự tuỳ vào mức khách hàng truy cập vào website của chúng ta mà sẽ có những mức giá khác nhau, nhưng với lưu lượng truy cập trung bình thì với hosting giá tầm 720 ngàn/năm là được rồi. Nếu sau này lưu lượng truy cập đông ta có thể nâng cấp lên

+ Thiết kế website : Khi đã có địa chỉ nhà (tên miền) và đất để xây nhà (hosting) ta tiến hành xây nhà (thiết kế web) trước khi một web được tiến hành thiết kế thì nó cần phải được vẽ ra giấy trước, phải được phác thảo kỹ về layout, các danh mục, block, chức năng cần có, trước khi tiến hành chuyển qua các phần mềm design như Photoshop hạy Illustrator.

Khi web đã được thiết kế giao diện song sẽ được chuyển qua bộ phận cắt html, ở khâu này web sẽ được rã ra thành các thành phần nhỏ sau đó lập trình viên dùng lệnh html (mà mới nhât hiện nay là html5) và css3 để nối các mảnh nhỏ đó lại với nhau, sau đó ráp những hiệu ứng chuyển động nếu cho cho bản web html này. Hay nói cách khác đây là quá trình tạo ra web tĩnh Khi đã có bản web tĩnh sẽ tiếp tục được đưa tới những lập trình viên sử dụng ngôn ngữ khác mà thông dụng nhất hiện nay là PHP kế đó là ASP.NET để tiến hành ra bản web tĩnh html ra và ráp vào đó PHP hoặc ASP.NET để tạo thành web động có khả năng tương tác nội dung, cũng như tương tác với khách hàng tốt hơn rất là nhiều so với web tĩnh Tới đây web cơ bản đã được hoàn thành song, lúc đó ta có thể đưa lên hosting để tiến hành cập nhật nội dung và chạy thử nghiệm.

2. Cập nhật nội dung và chạy thử nghiệm : Tới đây web gần như đã được hoàn thành, lúc này ta tiến hành cập nhật nội dung và chạy thử nghiệm website trên môi trường internet thật, trong quá trình cập nhật nội dung đòi hỏi cao sự tương tác giữa khách hàng và coder để có thể tìm ra những lỗi người dùng hay mắc phải, mà một coder khó có thể tìm ra các lỗi này.

3. Quảng bá website : Khi mọi thứ đã được trơn tru ta tiến hành quảng bá web trên nhiều kênh khác nhau như quảng bá trên các diễn đàn, rao vặt, blog, youtube ... hoặc các phương thức offline như tờ rơi, card vista, báo giấy ...

Vì vốn dĩ một web khi mới xây dựng song không ai có thể biết tới nó cả nếu như ta không quảng bá cho nó, đây cũng là một sai lầm khá phổ biến của khách hàng thiết kế web