You are here

Thiết kế website

Những điều cần lưu ý khi bắt đầu thiết kế web

1. Không nên thiết kế giao diện quá phức tạp : Xu hướng thiết kế web ngày càng tập trung vào sự đơn giản tiện dụng và tập trung vào nội dung nhiều hơn là tập trung vào các chi tiết trang trí để làm cho website lung linh hơn. Đa số ta thường thích gì là đều đưa nó hết lên website mà không biết nó có thực sự cần thiết, thực sự phù hợp với chủ đề của website không. Bạn hãy lựa chọn thật kỹ lưỡng những gì thực sự có liên quan đến đề tài của trang web hoặc ít nhất có liên quan đến những gì bạn đang viết. Đừng chỉ cho hình ảnh lên trang web chỉ vì bạn thấy nó đẹp.

2. Dung lượng file trên web không quá lớn : Dung lượng của web ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ load của web, dung lượng web được tính bằng tổng số hình ảnh, text, file flash, js, css ... sử dụng trên trang hiện tại. Trong đó vấn đề hình ảnh là vấn đề ta thường bị mắc phải nhất, hình ảnh cần được xử lý kích thước trước khi đưa lên web, để đảm bảo không bị dư thường kích thước gây lãng phí, ảnh hưởng đến tốc độ load của website

3. Thanh menu điều hướng nên đơn giản dễ điều hướng : Những vị trí được nhiều người quen dùng là bên tay trái và dưới banner. Ngưởi đọc sẽ có thói quen nhìn về phía đó nhiều nhất. Do vậy bạn nên tạo thanh menu đơn giản, không cần quá cầu kỳ về graphic. Miễn sao nó dễ đọc, dễ hiểu và người đọc có thể tưởng tượng ra được cấu trúc trang web của bạn qua thanh menu.

4. Mua domain cho riêng bạn : Giá domain hiện nay thực sự là không quá mắc, domain được tính theo năm nếu chia số tiền đó theo tháng hoặc theo ngày thì chưa bằng một góc của ly cà phê sáng của bạn nữa. Bạn có thể tham khảo cách lựa chọn domain qua bài viết Những điểm cần lưu ý khi chọn tên miền Bạn chưa thể biết được web của mình sẽ phát triển ra sao, nếu đến một lúc nào đó web phát triển mạnh mà không thể sử dụng những domain miễn phí thì đó đúng là một thảm hoạ, vấn đề chuyển domain không phải là đơn giản với bất kỳ website nào.

5. Thông tin liên hệ trên website : Bạn nên luôn luôn để lại email trên trang web để người dùng có thể liên lạc với bạn nếu học có câu hỏi, gợi ý hoặc thậm chí đặt quảng cáo hoặc tài trợ cho trang web của bạn.

6. Font chữ đơn giản, thông dụng : Font chữ sử dụng trên website cần chọn những font đơn giản, dễ đọc tránh dùng những font chữ kiểu cách gây khó khăn cho người đọc. Khi chọn font chữ cũng cần lưu ý font chữ phải đúng chuẩn, đặc biệt là chuẩn của tiếng việt, nếu không font chữ sẽ bị lỗi khi nhúng vào web, và không phải trình duyệt nào cũng hiển thị những font chữ lạ đúng như vốn có của nó.

7. Tuyệt đối không được dùng nhạc nền : Nhạc nền là vấn đề khó chịu nhất đối với người dùng khi lướt web, bạn không thể biết được người đọc đang làm gì, họ có đang mở nhạc không, hay nhỡ như họ ở một nơi công cộng không được phép gây ồn thì chắc chắn họ sẽ close web của bạn ngay và luôn khi bản nhạc nền của web bạn phát lên.

8. Không nên dùng hiệu ứng cho trỏ chuột : Những hiệu ứng như đồng hồ chạy theo chuột, hay text chạy theo chuột ... ngày xưa có vẻ rất được ưa dùng, nhưng xu hướng hiện đại bây giờ cần sự đơn giản thì những hiệu ứng đó lại gây phản cảm với người đọc.

9. Hạn chế dần sử dụng Flash : Không thể phủ nhận flash rất nhẹ và tạo ra những hiệu ứng rất đẹp cho web nhưng nó có nhược điểm là trình duyệt di động và hệ điều hành mac không đọc được. Khi sử dụng flash cần lưu ý đến điều đó

10. Kiểm tra độ tương thích của website trên nhiều trình duyệt : Nên kiểm tra website trên nhiều trình duyệt, vì mỗi trình duyệt sẽ có những cách hiển thị khác nhau. Nhưng trừ IE6 của Win XP vì để fix cho IE 6 ta buộc phải sử dụng nhiều kỹ thuật quá cũ, gây ảnh hưởng nhiều đến các trình duyệt mới. và WinXP cũng đã bị khai tử.

11. Luôn kiểm tra liên kết khi đưa web lên mạng : Bạn nên kiểm tra các đường liên kết trên trang web của bạn thường xuyên và nhớ kiểm tra cả những hình ảnh minh hoạ xem nó còn hiển thị hay không. Những đường link hỏng hoặc hình ảnh bị mất làm mất điểm trang web của bạn.